วันจันทร์ที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2556

การทำขนม


Posts Tagged ‘โรงเรียนสอนทำอาหาร’


Untitled-10

คูเคอร์รี่ COOCURRY

        กูรูท่านหนึ่งเคยกล่าวไว้ว่า ‘การได้ชิมอาหารพื้นเมืองของชนชาติใดก็ตาม เท่ากับคุณกำลังเรียนรู้วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของพวกเขา’ นั่นอาจเป็นความรู้สึกคล้ายกับที่ได้มาเยือน CooCurry คูเคอร์รี่ดินแดนภารตะในสไตล์โมร็อกโค ที่ซึ่งอาจทำให้คุณหลงเสน่ห์จนต้องหวนกลับมาอีกครั้งหากมีโอกาสเดินทางไปบนถนนนราธิวาสราชนครินทร์เลี้ยวเข้า ไปในท้ายซอยสามย่านซีฟู้ดเป็นสถานที่ตั้งของคาเฟ่ & แกลเลอรี่เปิดใหม่ ‘CooCurry’ คูเคอร์รี่ บานประตูกระจกโค้ง มุนสูงตระหง่าน ฉาบอยู่บนผนังปูนสีเหลืองมัสตาร์ดสดใสรอการมาเยือนของผู้สัญจร และลูกค้าประจำ ที่หลงใหลกลิ่นรส เครื่องเทศในสไตล์ที่แตกต่างแม้พื้นที่จะไม่ใหญ่โตมากนัก ด้วยลักษณะของตึกสูง      คล้ายจะเป็นโฮมออฟฟิศเสียมากกว่า แต่เมื่อก้าวเข้ามาภายในร้านกลับให้ความรู้สึกสบายตา ด้วยการตกแต่งในสไตล์โมร็อกโคผสมอินเดีย ไม่ว่าจะเป็นชุดเก้าอี้ไม้สีโทนขรึม หรือแม้แต่ชุดโซฟาสีแดงที่อิงแอบด้วยหมอนอิงสดใส เพิ่มสีสันของบรรยากาศชวนให้สัมผัสถึงกลิ่นอายดินแดนภารตะอย่างแท้จริง      บริเวณชั้นบนเพิ่มเนื้อที่เป็นสัดส่วนด้วยการกั้นประตูบานใหญ่สามารถนั่งรับบรรยากาศสดชื่นแบบ Out Door เพลิดเพลินกับศิลปะเขียนสีผนังลายดอกไม้ หรือจะหลบเข้ามาอิงแอบด้านในชมความงามของภาพถ่ายใต้ท้องทะเลลึก ฝีมือของ 2 หนุ่มสาวเจ้าของร้านกับงานอดิเรกที่น่าประทับใจอย่างยิ่ง นอกจากนี้ ยังจัดแสดงภาพวาดสีน้ำมัน ฝีมือจากปลายพู่กันของคุณแม่ที่น่ารัก เพื่อให้ได้ชื่นชมและร่วมทำบุญกันอีกด้วย      ชมความงามเพลินตาจนคุณนิกกี้ และคุณเบิร์ด สองผู้บริหารร้าน CooCurry ขอล้อมวงเอ่ยเล่าที่มาของชื่อนี้สักหน่อย เดิมทีมาจากคำว่า Cookery [...]
Untitled-9

คุกกี้ฟอนแด๊นท์ FONDANT HEART COOKIES

สิ่งที่ต้องเตรียม แป้งสาลีอเนกประสงค์ ตรากบ วานิลลาชนิดผง มาร์การีน ตรามารีน่า เนยขาว ตรามารีน่า น้ำตาลไอซิ่ง  400 กรัม 1 ช้อนชา 125 กรัม 125 กรัม 100 กรัม รอยัลไอซิ่งสำหรับแต่งหน้าพิมพ์รูปหัวใจถาดสำหรับอบ (ทาเนยขาว)ดอกไม้น้ำตาลไอซิ่งสำหรับแต่ง   วิธีทำ 1.ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ตรากบกับวานิลลาชนิดผงเข้าด้วยกัน เตรียมไว้ 2.ตีผสมมาร์การีน ตรามารีน่ากับเนยขาว ตรามารีน่า และน้ำตาลไอซิ่ง ด้วยหัวตีรูปใบไม้ ใช้ความเร็วปานกลาง นานประมาณ 3 นาทีลดความเร็วต่ำ เติมส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ ตีผสมจนเข้ากันดี พักแป้งไว้ประมาณ 15 นาที 3.รีดแป้งออกเป็นแผ่นหนาประมาณ ½ เซนติเมตร ใช้พิมพ์รูปหัวใจกดชิ้นคุกกี้วางลงบนถาดที่เตรียมไว้ แต่งหน้าด้วยส่วนผสมรอยัลไอซิ่ง 4.นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮท์ นาน 15 นาที หรือจนกระทั่งเหลืองกรอบนำออกจากเตา พักไว้จนเย็น แต่งหน้าด้วยดอกไม้น้ำตาลไอซิ่งให้สวยงาม   [...]
Untitled-8

สาลี่กุหลาบ ROSE FLAVORED STEAMED CAKE

สิ่งที่ต้องเตรียม แป้งสาลีชนิดพิเศษ ตราบัวหิมะ ผงฟู วานิลลาชนิดผง เกลือป่น น้ำตาลทราย ไข่ไก่แช่เย็น เอสพี น้ำ น้ำหวานเข้มข้นกลิ่นกุหลาบ วิปปิ้งครีมรสต้นตำรับ ตรามารีน่า ถาดขนาด 10 x 10 x 2 นิ้ว 280 กรัม 1 ช้อนชา 1 ช้อนชา ¼ ช้อนชา 200 กรัม 4 ฟอง 20 กรัม 200 ซีซี 20 ซีซี 30 ซีซี 1 ถาด (ทาเนยขาว รองกระดาษ และทาเนยขาวทับ)น้ำตาลไอซิ่งรูปดอกกุหลาบสำหรับแต่ง       วิธีทำ 1.ร่อนแป้งสาลีชนิดพิเศษ ตราบัวหิมะกับผงฟู วานิลลาชนิดผง และเกลือป่นเติมน้ำตาลทราย ใช้พายยางเคล้าผสมพอเข้ากัน เตรียมไว้ [...]
Untitled-7

เครปกับซอสกุหลาบ CREPE WITH ROSE FLAVORED SAUCE

สิ่งที่ต้องเตรียม แป้งสาลีอเนกประสงค์ ตรากบ เกลือป่น และวานิลลาชนิดผง อย่างละ ไข่ไก่ นมข้นจืด วิปปิ้งครีมรสต้นตำรับ ตรามารีน่า มาร์การีน ตรามารีน่าละลาย 150 กรัม ½ ช้อนชา 5 ฟอง 350 กรัม 200 กรัม 100 กรัม มาร์การีน ตรามารีน่าสำหรับทากระทะซอสกุหลาบ ผลไม้สด และไอศกรีม สำหรับรับประทาน   วิธีทำ 1.ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ตรากบ กับเกลือป่น และวานิลลาชนิดผงเข้าด้วยกัน เตรียมไว้ 2.ผสมไข่ไก่กับนมข้นจืด และวิปปิ้งครีมรสต้นตำรับ ตรามารีน่าเข้าด้วยกัน เติมส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ คนผสมให้เข้ากัน เติมมาร์การีน ตรามารีน่าละลาย คนจนส่วนผสมเข้ากันดี 3.อุ่นกระทะจนร้อน ทามาร์การีน ตรามารีน่าบาง ๆ ตักส่วนผสมแป้งเครปใส่ กลอกแป้งเป็นแผ่นกลมบาง ๆ พอสุกตักขึ้น เตรียมไว้ 4.วางแผ่นแป้งเครปลงในจานสำหรับเสิร์ฟ รับประทานคู่กับซอสกุหลาบ [...]
Untitled-6

โรลมูสกุหลาบ SWISS ROLL WITH ROSE FLAVORED MOUS

สิ่งที่ต้องเตรียม แป้งสาลีทำเค้ก ตราริบบิ้น แป้งข้าวโพด วานิลลาชนิดผง เกลือป่น ผงฟู น้ำตาลทราย ไข่ไก่แช่เย็น โอวาเล็ต น้ำเย็น น้ำหอมกลิ่นกุหลาบ มาร์การีน ตรามารีน่าละลาย สีผสมอาหารสีชมพู ถาดขนาด 11 x 15 x 1 นิ้ว 300 กรัม 1 ½ ช้อนโต๊ะ 1 ช้อนชา 1 ช้อนชา 2 ช้อนชา 330 กรัม 15 ฟอง 30 กรัม 40 ซีซี ½ ช้อนชา 175 กรัม 1 ช้อนชา จำนวน 3 ถาด (ทาเนยขาว รองกระดาษ และทาเนยขาวทับ)ส่วนผสมมูสกุหลาบจากสูตรมูสกุหลาบสำหรับสอดไส้ สตรอเบอร์รี่ในน้ำเชื่อมสำหรับสอดไส้ และกลีบกุหลาบสำหรับแต่ง [...]
Untitled-5

โดนัทกุหลาบ ROSY DOUGHNUT WITH CHOCO GLAZE

สิ่งที่ต้องเตรียม แป้งสาลีทำขนมปัง ตรายานอวกาศ แป้งสาลีทำเค้ก ตราริบบิ้น น้ำตาลทราย เกลือป่น นมผง ยีสต์แห้งสำเร็จรูปสำหรับทำขนมปังหวาน สารเสริมคุณภาพ ไข่ไก่ น้ำเย็น สีผสมอาหารสีแดงสตรอเบอร์รี่ น้ำหอมกลิ่นกุหลาบ มาร์การีน ตรามารีน่า บาคอม 800 กรัม 200 กรัม 180 กรัม 15 กรัม 40 กรัม 15 กรัม 10 กรัม 2 ฟอง 450-500 ซีซี 1 ช้อนชา 1 ช้อนชา 150 กรัม 20 กรัม ถาดโรยนวลแป้งสำหรับพักแป้งเนยขาว หรือ น้ำมันพืชสำหรับทอดช็อกโกแลตแข็งขาว-ดำละลายสำหรับแต่ง   วิธีทำ 1.ผสมแป้งสาลีทำขนมปัง ตรายานอวกาศกับแป้งสาลีทำเค้ก ตราริบบิ้น น้ำตาลทรายเกลือป่น นมผง ยีสต์แห้งสำเร็จรูปสำหรับทำขนมปังหวาน และสารเสริมคุณภาพเข้าด้วยกันในอ่างผสม [...]
Untitled-2

คุกกี้กุหลาบทิวเล ROSE PETALS TUILES

สิ่งที่ต้องเตรียม แป้งสาลีอเนกประสงค์ ตรากบ ผงฟู เกลือป่น วานิลลาชนิดผง มาร์การีน ตรามารีน่า น้ำตาลทราย นมสด UHT สีผสมอาหารสีชมพู น้ำหอมกลิ่นกุหลาบ ไข่ขาว น้ำตาลทราย  350 กรัม 1 ช้อนชา 1 ช้อนชา 1 ช้อนชา 250 กรัม 125 กรัม 100 ซีซี 1 ช้อนชา ½ ช้อนชา 200 กรัม 125 กรัม ถาดสำหรับอบ (ทาเนยขาว)กลีบกุหลาบสำหรับโรยหน้า   วิธีทำ 1.ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงค์ ตรากบกับผงฟู เกลือป่น และวานิลลาชนิดผงเข้าด้วยกัน เตรียมไว้ 2.ตีผสมมาร์การีน ตรามารีน่ากับน้ำตาลทรายด้วยหัวตีรูปใบไม้ใช้ความเร็วปานกลาง นานประมาณ 10 นาที ลดความเร็วต่ำ เติมนมสด UHT สีผสมอาหารสีชมพู [...]
Untitled-4

เค้กตะโก้กุหลาบ THAI PUDDING CAKE WITH ROSES

สิ่งที่ต้องเตรียม (สำหรับส่วนที่ 1) เค้กสปันจ์รสช็อกโกแลตพิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 6 x 6 x 2.5 นิ้ว แป้งถั่วเขียว ผงวุ้นสำหรับทำขนม น้ำ กะทิสำเร็จรูป น้ำตาลทราย สีผสมอาหารสีแดงสตรอเบอร์รี่ น้ำหอมกลิ่นกุหลาบ วิปปิ้งครีมรสต้นตำรับ ตรามารีน่า พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 6 x 6 x 2.5 นิ้วรองด้วยกระดาษอะลูมิเนียมฟอยล์ จำนวน 1 ชิ้น 30 กรัม 1 ช้อนชา 200 ซีซี 150 ซีซี 80 กรัม 1/8 ช้อนชา ½ ช้อนชา 100 ซีซี จำนวน 1 พิมพ์ ช็อกโกแลตแข็งขึ้นรูป สตรอเบอร์รี่และใบสะระแหน่ สำหรับแต่ง วิธีทำ 1.วางเค้กสปันจ์ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 2.ผสมแป้งถั่วเขียวกับผงวุ้นสำหรับทำขนม น้ำ [...]
Untitled-3

วุ้นนมกุหลาบ ROSE FLAVORED MILK JELLY

สิ่งที่ต้องเตรียม เจลาตินชนิดผง น้ำร้อน นมสด UHT น้ำตาลทราย ผงวุ้นสำหรับทำขนม ฝักวานิลล วิปปิ้งครีมรสต้นตำรับ ตรามารีน่า สีผสมอาหารสีชมพู น้ำหอมกลิ่นกุหลาบ 2 ช้อนโต๊ะ 100 ซีซี 500 ซีซี 200 กรัม 1 ช้อนชา 2 ฝัก 300 ซีซี 1 ช้อนชา ½ ช้อนชา ช็อกโกแลตแข็งขึ้นรูป และกลีบกุหลาบ สำหรับแต่ง   วิธีทำ 1.ละลายเจลาตินชนิดผงกับน้ำร้อนเข้าด้วยกัน เตรียมไว้ 2.ผสมนมสด UHT กับน้ำตาลทราย ผงวุ้นสำหรับทำขนม และฝักวานิลลาลงในภาชนะนำขึ้นตั้งไฟ คนผสมจนส่วนผสมเดือด ยกลง ใส่วิปปิ้งครีมรสต้นตำรับ ตรามารีน่าสีผสมอาหารสีชมพู น้ำหอมกลิ่นกุหลาบ และเจลาตินที่ละลายเตรียมไว้ คนผสมให้เข้ากัน 3.ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ลงในถ้วยรูปแบบตามชอบ พักไว้จนทรงตัวดี 4.นำขนมออกจากพิมพ์ แต่งด้วยช็อกโกแลตแข็งขึ้นรูป ช็อกโกแลตไรซ์ และกลีบกุหลาบให้สวยงาม [...]
Untitled-1

มูสกุหลาบ ROSE FLAVORED MOUSSE

สิ่งที่ต้องเตรียม เจลาตินชนิดผง น้ำร้อน แป้งข้าวโพด นมสด UHT มาร์การีน ตรามารีน่า ไข่แดง น้ำหวานเข้มข้นกลิ่นกุหลาบ สีผสมอาหารสีชมพู น้ำหอมกลิ่นกุหลาบ วิปปิ้งครีมรสต้นตำรับ ตรามารีน่าตีขึ้นฟู 1 ช้อนโต๊ะ 70 กรัม 2 ช้อนโต๊ะ 125 กรัม 75 กรัม 3 ฟอง 100 กรัม 1 ช้อนชา ½ ช้อนชา 400 กรัม คุกกี้รสช็อกโกแลตพร้อมครีมบดหยาบสำหรับรับประทานช็อกโกแลตแข็งขึ้นรูป และดอกกุหลาบ สำหรับแต่ง   วิธีทำ 1.ละลายเจลาตินชนิดผงกับน้ำร้อนเข้าด้วยกัน เตรียมไว้ 2.ผสมแป้งข้าวโพดกับนมสด UHT มาร์การีนตรามารีน่า ไข่แดง น้ำหวานเข้มข้นกลิ่นกุหลาบ สีผสมอาหารสีชมพู และน้ำหอมกลิ่นกุหลาบลงในหม้อตุ๋น นำขึ้นตั้งไฟใช้ตะกร้อมือคนจนส่วนผสมสุกข้นยกลง พักไว้จนเย็นสนิท 3.ผสมวิปปิ้งครีมรสต้นตำรับ ตรามารีน่าตีขึ้นฟูกับส่วนผสมมูสที่พักไว้ ใช้ตะกร้อมือคนผสมให้เข้ากัน 4.ใส่คุกกี้รสช็อกโกแลตลงในภาชนะสำหรับเสิร์ฟ บีบส่วนผสมมูสกุหลาบปิดทับ [...]

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น